Home / Kiến Thức / SEO That Works phần 1 – Giới thiệu

SEO That Works phần 1 – Giới thiệu

Hôm nọ mới được đứa bạn chia sẻ cho 1 bài giảng về SEO của một chuyên gia SEO trên thế giới là Brian Dean. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về ông này tại: http://backlinko.com/

Ông này thì siêu PRO với các tips whitehat rồi, và đợt vừa rồi thì ông ý có mở ra 1 khóa học tên là SEO That Works với giá vài ngàn $$$ và may mắn là mình cũng có được bạn bè chia sẻ cho tài liệu học này. Vì lý do bảo mật nên mình không thể public toàn bộ nội dung ra được. Tuy nhiên mình đã tổng hợp lại 1 số nội dung chính trong khóa học và một số ý kiến cá nhân của mình.

Lưu ý: Đây là các tips được ứng dụng trên thế giớiWhitehat 100%, vì vậy một số nội dung không thích hợp ở VN nên các bạn nào xem thấy không thích thì CẤM [email protected][email protected]#$%#$%^ nhé ^^!

 Quy ước cá nhân

Nội dung màu đen: Các nội dung chính của bài học

Nội dung màu xanh: Ý kiến của cá nhân mình

Nội dung màu cam: Casestudy được nêu trong bài học

Nội dung màu đỏ: Lưu ý

Okay giờ bắt đầu thôi. Về cơ bản thì khóa học này có 4 Module chính, 1 module phụ để giới thiệu và 1 phần bonus. Bài viết này thì mình sẽ nói về Module phụ trước, vì nó giới thiệu tại sao có cái khóa này mà. Let’s go!!!

Module 0: Giới thiệu khóa học

Nói chung là Module này giới thiệu tại sao mọi người nên học cái khóa học SEO THAT WORKS này. Bên cạnh đó Module này còn nêu ra 4 cái lỗi mà người làm SEO hiện giờ hay mắc phải. Sau đó nói ra sẽ giải quyết vấn đề này thông qua các bước ở các Module sau.

I- 4 LỖI THƯỜNG GẶP HIỆN TẠI KHI LÀM SEO

1. Tạo nội dung mới quá thường xuyên

Nghe ngay cái số 1 này chắc hẳn mọi người cũng khá sốc nhỉ =)) Lúc mới đầu mình nghe cái này cũng sock luôn, tuy nhiên nếu nghe tiếp và nghiền ngẫm cũng thấy khá đúng. Nhất là nếu được học sâu ở các phần sau thì còn ngấm nữa 😀

Hiện tại, nếu ai đi học SEO hay là được người khác nói thì đều thấy có 1 cái là FRESH CONTENT (nội dung tươi mới)  đúng không nào?Nhà nhà người ta bảo cần có nội dung mới, nội dung hay. Ừ thì cái này cũng đúng, nhưng mà có bao nhiêu là đủ? Chả lẽ mỗi ngày đều viết 1 đống bài mới à?

Theo Brian Dean nói thì cái nội dung tươi mới kia cũng không cần quá quan trọng hóa nó. Mà cái quan trọng ở đây là mình tạo ra nội dung như thế nào và cái cách mình quảng bá nội dung đó ra sao.

Brian Dean đã đưa ra dẫn chứng cụ thể là website http://backlinko.com/ của ông ý chỉ có đúng 32 bài viết mà vẫn đứng TOP với các từ khóa khó. Thậm chí có các từ khóa về SEO còn vượt mặt qua cả đống blog và website digital marketing nổi tiếng như Moz hay Search Engine Land.

Sau khi ngẫm nghĩ mình cũng thấy đúng, vì mình sản xuất ra nội dung mà không có người đọc thì cũng bằng không. Nếu quá lãng phí vào việc sản xuất content thì sẽ lãng phí nhân lực quá, không còn thời gian để làm các việc khác nữa (đương nhiên trừ mấy bác VN hay Ấn Độ chuyên xài tool hoặc mua text link nhé). Nhất là, không có thời gian để kiếm backlinks siêu chất lượng.

2. QUÁ TẬP TRUNG VÀO LONGTAIL KEYWORDS

Sock lần hai chưa =)) Toàn những cái được học thì lại bị đập phá đi hết.

Có 2 lý do mà Brian Dean nêu ra ở đây đó là:

 • Thuật toán Panda: Nếu mà chúng ta quá tập trung vào longtail keywords nhất là có thể bởi vì những nội dung tạo ra dựa trên những keywords đó lại khá giống nhau thì khó mà thoát khỏi con gấu trúc này được. Dễ bị oánh là Doorway page

Thuật toán Panda cũng tập trung vào nội dung của 1 website. Nhất là có khả năng phát hiện các nội dung dạng “Thin” và “Doorway page”. Đây là các nội dung không cung cấp các thứ hữu ích cho ng dung và đc dựng lên với mục đích hướng ng dùng tới các trang đích khác.

VD: Mình thấy có 1 số website về lắp đặt mạng thì họ làm cả 1 đống trang như: Lắp đặt mạng FPT tại Hà Nội, Lắp đặt mạng FPT tại Hồ Chí Minh, Lắp đặt mạng FPT giá rẻ tại Hà Nội… Tất cả các page này thì nội dung họ đã cố chỉnh đi cho khác nhau một chút. Đương nhiên nhiều bạn đang đọc cũng dương dương rằng mình đang làm thế nhưng mà chuẩn nên không bị bắt. Nhưng nói trên quan điểm của 1 thằng đọc và làm SEO trên thế giới cũng kha khá lâu rồi thì mình thấy cách này có thể dùng để ăn xổi được nhưng mà không lâu dài được đâu. Khi mà Google nó đủ thông minh để xử lý tiếng việt thì chắc cả lũ lên thớt hết thôi.

Lời khuyên: On-page thì cứ Whitehat thôi, cùng lắm cho nó xam xám tí cũng được nhưng đừng có mà đen. Không thì về sau có lúc than không kịp

 • Thuật toán chim ruồi (Humming Bird): Thuật toán này thì chắc ít người để ý tới nhưng nó cũng liên quan tới phần ngữ cảnh từ khóa. Và nó giúp Google có khả năng tìm ra ngữ nghĩa của 1 từ khóa dài. Nhất là nó có khả năng định nghĩa các từ khóa LSI rất tốt

VD: Nếu mà mọi người sử dụng các từ khóa như iPhone giá rẻ, điện thoại iPhone giá rẻ…. để làm từng Page riêng rẽ nhằm đưa từng page đứng TOP với từng từ khóa thì cũng ra đảo sớm nhé.

Lời khuyên: Với các từ khóa dài có ngữ nghĩa giống nhau thì nên đưa chung vào 1 page, đừng cố tách lẻ bọn nó ra. Vừa tốn công vừa dễ chết

Thằng Humming Bird này kết hợp với thằng Panda trên kia là cặp đôi bá đạo về content đó. Đừng dại mà chọc vào cặp đôi này nhé.

3. BUILD LINK KHÔNG “CHỦ ĐỘNG” (not proactive)

Nghe thì chắc nhiều người nghĩ là: Ơ hay, hôm nào tao chả tự đi làm cả đống backlink, sao lại gọi là không chủ động nhỉ?

Xin thưa, mọi người đã hiểu sai ý nghĩa của ông Brian Dean này rồi. Chủ động ở đây là người khác tự động trở thành người tạo ra backlink cho mình thông qua các mẹo kích thích họ.

Các thánh đừng nghĩ lại dùng mấy cái “trò bẩn” để thằng khác dính link của mình đâu đấy =)) Cái này sẽ nói cụ thể về sau. Cứ đọc các phần sau thì sẽ biết.

4. ONPAGE LÀ ĐỦ ĐỂ LÊN TOP RỒI

Nhiều website cũng chỉ chú trọng vào phần On-page và sau đó có thể làm thêm 1 chút backlink cho nó thôi. Họ nghĩ như vậy là đủ để lên top rồi. Tuy nhiên, On-page cũng chỉ là cái giúp họ có được khởi đầu tốt thôi. Còn về sau còn khá nhiều công việc cơ mà, nhất là phải biết cách quảng bá nội dung website nữa.

Anh em SEO Việt nam thì chắc chả ai nghĩ chỉ cần On-page là đủ lên top đâu nhỉ :)) Tuy nhiên về mấy cái mặt khác thì mình phải công nhận VN làm chả có cái đéo gì chuẩn cả. Toàn thích chơi xấu, chơi bẩn để lên top thôi. Luật là để đó chơi thôi, anh là anh cứ lách.

II- MÔ HÌNH SEO CHUẨN QUỐC TẾ CỦA BRIAN DEAN

Phương pháp SEO chuẩn quốc tế này được Brian Dean tạo ra dựa trên các năm làm SEO trên thế giới và chính website backlinko cũng đang áp dụng theo.

Phương pháp SEO này bao gồm 4 cái cơ bản ở dưới và sẽ được giới thiệu cụ thể ở các bài tiếp theo:

 • Linkreators: Định nghĩa chính xác đối tượng mà mình nhắm tới – những người có cả năng chia sẻ và tạo link tới nội dung cho bạn.
 • Proven content frameworks: Phương pháp tạo nội dung để luôn khiến mọi người yêu thích.
 • Content promotion and link building: Hướng dẫn cụ thể làm như thế nào để có được content promotion
 • SEO Energizers: Chiến lược off-page để làm việc hiệu quả

Okay, vậy là hết rồi, mọi người có thể đọc các phần tiếp theo ở dưới:

(Ấn vào mà không thấy nhảy link thì là chưa có đâu, đặt chỗ trước để chăm viết thôi)

 • Module 1: Linkreators – Họ là ai?
 • Module 2: Proven content framework- Tạo nội dung thu hút không dễ như bạn nghĩ.
 • Module 3: Content promotion and link building – Làm thế nào để “Câu link và share”
 • Module 4: SEO Energizers – Bí kíp võ công cho SEO
 • Bonus: Hàng tiếp viện
[Locker] The locker [id=66] doesn't exist or the default lockers were deleted.

About Harry Nguyễn

Mình đam mê marketing, đặc biệt là Digital Marketing bởi vì nó là cách nhanh nhất để kết nối với mọi người trên toàn thế giới

Check Also

Avg time on page vs avg session duration

Sự khác nhau giữa Avg Session Duration và Avg Time On Page

Hôm nọ, trong team mình có người hỏi mình là anh ơi. Sao cái Avg …