Home / Kiến Thức / Google tự bắt Meta Description: Cách khắc phục hậu quả

Google tự bắt Meta Description: Cách khắc phục hậu quả

Lâu lâu ngứa nghề lại viết 1 bài nữa vậy :))

Đôi khi làm SEO thì các bạn phát hiện ra rằng Google không chịu bắt meta description như mình đặt mà lại lôi 1 phần ở nội dung ra để thay thế đúng không? Mình cũng thỉnh thoảng gặp vài vụ như thế này rồi. Anh Google bắt nội dung vô tội vạ mà lại còn phá luôn cả qui định mà anh ý đặt ra nữa chứ. Thường những cái meta description tự bắt thường siêu dài (hơn 300 kí tự), nghe thì hay chứ đọc thì lủng cà lủng củng dẫn tới tỉ lệ click ( CTR – click through rate) rất thấp.

Vì vậy mình mới viết bài này để hướng dẫn các bạn xử lý khi gặp tình huống này .

1. Nguyên nhân Google tự bắt meta description

 • Do meta description bạn đặt không đúng với các quy định về độ dài: Các Meta description quá dài hoặc quá ngắn đều có thể dẫn tới việc Google không thích cái description đó. Thế là anh Google tự tìm 1 cái mà anh ý nghĩ là phù hợp nhất.
  • Nên nhớ độ dài của Title là 512px, nghĩa là dưới 60 ký tự. Tầm khoảng 55 ký tự là đẹp. Công cụ kiểm tra: https://moz.com/blog/new-title-tag-guidelines-preview-tool
  • Độ dài của Meta description là dưới khoảng 160 ký tự. Tầm khoảng 140-155 là đẹp
 • Do meta description không cung cấp giá trị cho người tìm kiếm: Vụ này thì do bạn đặt meta description không phù hợp với nội dung bài viết, kiểu Ông nói gà bà nói vịt. Hoặc là bạn đã làm SEO quá đà, nhét từ khóa nhiều quá vào meta description.
 • Do lỗi code: Có một số website khi code hoặc sử dụng các theme thì nó lại có quá nhiều thẻ meta description (cái này trước mình cũng đã tư vấn cho vài vụ rồi). Như vậy dẫn tới Google sẽ hiển thị meta description lung tung ( chọn bừa lấy 1 trong các cái meta description) hoặc là tự bắt meta description trong content. Hoặc là website của bạn không có chức năng đặt meta description
 • Do quên: Đơn giản thôi, có thể do bạn quên béng mất không đặt meta description cho bài viết đó :))

2. Biện pháp khắc phục

 • Kiểm tra lại code: Hãy kiểm tra lại rằng code của website của bạn không có vấn đề trong việc đặt thẻ meta description. Cứ soi source code của trang đó rồi search từ description xem có bao nhiêu kết quả ra meta description là biết ngay.
 • Kiểm tra lại độ dài meta description: Hãy nhớ 1 yếu tố quan trọng trong SEO là meta description chỉ nên có tối đa khoảng 160 kí tự. Đừng bao giờ viết ngắn hơn 60 kí tự nhé. Để tận dụng tối đa meta description thì hãy viết khoảng 140-160 kí tự.
 • Kiểm tra lại nội dung meta description: Nên nhớ là hãy viết meta description phù hợp với nội dung bài viết của bạn và phù hợp với từ khóa. Bên cạnh đó đừng có cố gắng lặp từ khóa quá nhiều lần làm gì, chỉ tổ bị Google phạt thôi, nên lặp từ khóa khoảng 1-2 lần thôi nhé.
 • Trường hợp đặc biệt: Trường hợp này thì thường do Google bị điên điên, mặc dù meta description các bạn viết cực hay, cực chuẩn rồi nhưng anh ý vẫn nhất quyết bắt cái nội dung bài viết thành meta description @@ Trường hợp này mình cũng từng dính phải rồi, điên cả đầu luôn ý. Gặp trường hợp này thì các bạn hãy thử đổi meta description vài lần xem sao, sau khi đổi thì nhớ submit url lại tại: https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url để Google quét lại và index nhanh hơn. Nếu mà bạn đã thử vài lần rồi mà không được thì đành phải áp dụng chiến thuật thứ 2: Thay đổi hoặc xóa nội dung mà Google đang bắt làm meta description. Chiến thuật này mình đã thử và thấy hiệu quả phết.

Okay. Lại hết 1 bài hướng dẫn cơ bản về SEO rồi. Chúc các bạn may mắn và có được meta description như ý muốn nhé.

About Harry Nguyễn

Mình đam mê marketing, đặc biệt là Digital Marketing bởi vì nó là cách nhanh nhất để kết nối với mọi người trên toàn thế giới

Check Also

Avg time on page vs avg session duration

Sự khác nhau giữa Avg Session Duration và Avg Time On Page

Hôm nọ, trong team mình có người hỏi mình là anh ơi. Sao cái Avg …