Home / Kiến Thức / Google Analytics / Bài 1: Giới Thiệu về Google Analytics

Bài 1: Giới Thiệu về Google Analytics

Có thể nói rằng Google Analytics là một công cụ cực kỳ quan trọng dành cho các quản trị viên trang web cũng như các bạn học về Digital marketing. Vì vậy mình quyết định thiết kế một series các bài dạy về Google Analytics cho người mới bắt đầu. Mong các bạn sẽ ủng hộ và theo dõi để mình có động lực làm nhé.

Nội dung series:

  1. Bài 1: Giới thiệu về Google Analytics
  2. Bài 2: Cấu trúc tài khoản Google Analytics
  3. Bài 3: Cách cài đặt và thiết lập Google Analytics
  4. Bài 4: Cách thiết lập bộ lọc cho Google Analytics
  5. Bài 5: Tổng quan về các báo cáo của Google Analytics
  6. Bài 6: Báo cáo đối tượng
  7. Bài 7: Báo cáo chuyển đổi
  8. Bài 8: Báo cáo hành vi
  9. Bài 9: Cách theo dõi chuyển đổi và các chiến dịch
  10. Bài 10: Các mẹo trong Google Analytics

Bài 1: Giới thiệu về Google Analytics

1. Google Analytics là gì?

Google Analytics là một nền tảng thu thập dữ liệu website và dùng các dữ liệu đó để tạo thành các báo cáo hữu ích danh cho các quản trị viên của trang web.

2. Google Analytics hoạt động như thế nào?

Đầu tiên các bạn cần phải đăng ký một tài khoản tại trang web: https://analytics.google.com/

Sau đó thì bạn sẽ được cung cấp một đoạn mã Javascript theo dõi để chèn vào trang web của mình. Mình sẽ giới thiệu cách cài đặt cho Google Analytics cụ thể ở các bài sau.

Mỗi lần có người dùng truy cập trang web của bạn thì đoạn mã theo dõi này sẽ thu thập thông tin ẩn danh về cách người đó đã tương tác với trang web của bạn như thế nào. Từ đó, Google Analytics sẽ cung cấp cho bạn các bản báo cáo hữu ích để bạn có thể biết rõ về các hoạt động trên trang web của mình.

Google Analytics có thể thu thập được rất nhiều loại thông tin như: Ngôn ngữ của người dùng, loại trình duyệt (chorme, firefox…) , loại thiết bị (điện thoại, máy tính để bàn, ipad…) v.v. Tôi sẽ nói cụ thể về các loại thông tin này ở các bài sau.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng: Mỗi lần tải trang, mã theo dõi sẽ thu thập và gửi thông tin cập nhật về hoạt động của người dùng. Google Analytics sẽ nhóm các hoạt động này vào một khoảng thời gian gọi là “Phiên” (Session). Một phiên sẽ được bắt đầu khi người dùng điều hướng đến một một trang có chứa mã theo dõi và thường kết thúc sau 30 phút nếu người dùng không có thêm tương tác nào. Nếu người dùng quay lại trang sau khi phiên kết thúc thì một phiên mới sẽ được bắt đầu.

Sau khi thu thập dữ liệu, mã theo dõi sẽ gửi các thông tin đó tới Google Analytics. Sau đó, các thông tin này được xử lý và đưa vào các nhóm cụ thể để Google Analytics chuyển thành từng loại báo cáo riêng giúp bạn có thể dễ dàng tìm hiểu.

About Harry Nguyễn

Mình đam mê marketing, đặc biệt là Digital Marketing bởi vì nó là cách nhanh nhất để kết nối với mọi người trên toàn thế giới

Check Also

cách tạo URL đẹp dù sử dụng UTM tracking code

Cách tạo URL đẹp dù sử dụng UTM tracking code

Chào mọi người, Hôm nay mình được 1 đồng nghiệp nói về cái vụ làm …