Home / Kiến Thức / Google Analytics / Bí Quyết Leo Rank 0 Trên Google

Bí Quyết Leo Rank 0 Trên Google

Hiện nay, Google đã và đang được cập nhật ngày càng nhiều. Và một chủ đề đang được quan tâm và chia sẻ nhiều nhất trong cộng đồng SEO Việt Nam hiện nay chính là Rank 0 trên Google. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết để leo lên rank 0 trên Google là gì nhé.

  1. Rank 0 trên Google là gì?

Nếu các bạn để ý thì từ một vài năm gần đây cộng đồng SEO đã xôn xao về “Google Định Nghĩa”. Đấy là khi bạn tìm kiếm bất cứ một vấn đề gì với kết thúc “là gì” thì Google sẽ trả về 1 kết quả dạng định nghĩa cho bạn. Để dễ hiểu hơn thì các bạn có thể xem hình ảnh ví dụ dưới đây.

Google định nghĩa - Rank 0 trên google

Chính vì vậy mà hàng loạt SEOer đã bắt đầu tá lả lên nghiên cứu để làm sao cho hiện lên cái Google định nghĩa này. Tuy nhiên, mới gần đây thì anh Google lại mới được lên đời tiếp với hàng loạt các kết quả tìm kiếm được hiển thị to đẹp rõ ràng như vậy. Vì vậy, mình tạm gọi đó là “Rank 0 trên Google”.

Vì vậy định nghĩa về “Rank 0 trên Google” theo Mèo Siêu Lười

Rank 0 trên Google là vị trí đầu tiên trên kết quả tìm kiếm nhưng được hiển thị với mục đích cung cấp thông tin trực tiếp và nhanh chóng nhất cho người dùng.

Và lợi ích thì hiển nhiên các bạn đều đã rõ. Chiếm ngay vị trí to tổ bố trên đấy thì lượng traffic và tỉ lệ CTR tăng cứ phải gọi là tên lửa.

Note: Nhiều bạn nghĩ rằng Google Rich Snippet chính là Rank 0. Nhưng trên thực tế, Google Rich Snippet chỉ là một dạng nhỏ trong Rank 0 mà thôi

  1. Các dạng của “Rank 0 trên Google”

Theo mình thì có 3 dạng căn bản nhất của Rank 0

  • Dạng 1: Dạng văn bản

Đây là một trong những mà các bạn thường gặp nhất. Và Google định nghĩa cũng nằm trong dạng này. Tuy nhiên, hiện tại thì Google càng ngày càng được cập nhật và không cần phải gõ thêm các từ để hỏi nữa mà thường Google sẽ mặc định với bất cứ truy vấn tìm kiếm nào cũng được nó xem như một câu hỏi.

  • Dạng 2: Dạng danh sách

Đây cũng là một trong các dạng thường gặp, đặc biệt là khi các bạn tìm kiếm các từ như “cách làm”, “các bước”…

dạng danh sách - rank 0 trên google

  • Dạng 3: Dạng bảng

Đây là dạng mà Google mới cập nhật mới nhất hiện nay. Kết quả tìm kiếm thường được hiển thị dưới dạng một bảng chứa các thông tin mà người dùng cần thiết. Ví dụ:

dạng bảng - rank 0 trên google

 

  1. Các đặc điểm chung để lên được Rank 0 trên Google

  • Điều đầu tiên, để lên được Rank 0 trên Google thì kết quả tìm kiếm của bạn phải nằm trong Top 3 kết quả tìm kiếm.

Nghe tới đây hẳn nhiều bạn nghĩ ” Khó vcl” hả :)) Tuy nhiên, hãy nghĩ tới lợi ích mà Rank 0 đem lại cho bạn đi rồi cố mà cắn răng mà làm. Đương nhiên, sẽ có 1 vài mẹo và bí kíp mình tổng hợp được từ các nguồn để hướng dẫn cho các bạn chứ không phải chỉ làm làm và làm rồi thắp hương cúng Google cầu may.

  • Bài viết của bạn phải được tối ưu onpage thật chuẩn.

Đọc câu này thì hẳn lắm bạn nghĩ rằng: Xời ơi, bài của mình chuẩn đến từng milimet rồi. Nhưng có thể sự thực không đẹp như bạn nghĩ đâu. Hãy thử kiểm tra lại một số các điều bạn cần làm nhé:

Title: Đương nhiên phải chứa từ khóa cần SEO

Heading: Làm bài bản đủ từ H1, H2, H3,…

Rich Snippet: Nếu bài các bạn dạng công thức nấu ăn, video… thì đừng quên xài Rich Snippet nhé. Tham khảo thêm tại: https://developers.google.com/search/docs/guides/mark-up-content

Danh sách: Đừng ngại ngần gì mà không cho bài của bạn vài cái gạch đầu dòng. Có thể anh Google sẽ lấy ngay mấy cái đó để đưa lên show hàng thì sao 🙂 Nếu bí quá thì cuối bài bạn có thể gạch vài cái đầu dòng tóm tắt lại ý của bài viết của bạn là được.

Dạng bảng: Anh Google đang “hơi” bị thích dạng này vì nó có thể cung cấp thông tin cho người tìm kiếm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Vì thế, nếu có thể thì đừng nên quên làm thêm 1 cái bảng cho bài viết của bạn nhé.

Liên kết internal và external: Hãy tận dụng bất cứ nguồn lực nào mà bạn có. Các liên kết nội bộ sẽ giúp bài viết của bạn trở nên có sức thuyết phục hơn, dẫn dắt người dùng tới các nội dung liên quan từ đó tăng time on site và giảm bounce rate cực tốt. Bên cạnh đó, các link external (liên kết ngoài) sẽ giống như các nguồn dẫn chứng làm cho bài viết của bạn trở nên đáng tin hơn rất nhiều

  • Và một điều cực kỳ quan trọng đó là TRAFFIC TỰ NHIÊN. Hiện nay, Traffic tự nhiên có thể nói là yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng từ khóa. Bản thân mình cũng có 1 website mà chả đi backlink gì cho nó tuy nhiên lại vẫn chễm chễ ngôi đầu bảng chỉ nhờ traffic. Đương nhiên, các bạn đừng dại mà liều đi bơm traffic linh tinh về web đấy, không thì sẽ sớm bay thôi =))

Okay, vậy là mình đã chia sẻ qua một số điều để có thể lên được rank 0 rồi nhé 🙂 Tuy nhiên thì mỗi dạng mà mình nói đều có 1 vài mẹo và bí quyết riêng nữa. Khi nào có thời gian thì mình sẽ viết bài chia sẻ tiếp. Các bạn chỉ việc like fanpage và subscribe 1 phát là khi nào có bài mới mình sẽ bắn ngay cho.

About harrynguyen

Mình đam mê marketing, đặc biệt là online marketing bởi vì nó là cách nhanh nhất để kết nối với mọi người trên toàn thế giới

Check Also

Google Analytics Universal Version vs Classic Version

Cài đặt Event tracking cho Google Analytics: Classic version vs Universal version

Hôm qua, có 1 cô bạn tự dưng nhờ mình kiểm tra mấy cái code …