Home / Kiến Thức / Google Analytics / Bài 2: Cấu Trúc Tài Khoản Google Analytics

Bài 2: Cấu Trúc Tài Khoản Google Analytics

Trong bài trước, mình đã giới thiệu qua cho các bạn về tầm quan trọng và cách thức hoạt động của Google Analytics. Tiếp theo, trong bài 2 thì mình sẽ giới thiệu qua cho các bạn về cấu trúc tài khoản Google Analytics. Let’s go!

Nếu các bạn có nhiều Tài khoản (Account) thì các bạn có thể sử dụng chức năng Tổ Chức (Organization) để nhóm các Tài khoản này vào cùng một tổ chức nhằm quản lý được thuận tiện hơn.Bất cứ khi nào bạn tạo một Tài Khoản thì Google Analytics cũng sẽ tự động tạo cho bạn một Thuộc Tính (Property). Và trong mỗi thuộc tính thì sẽ có chứa các Chế Độ Xem (View).

Mô hình cấu trúc tài khoản Google Analytics

Sơ đồ cấu trúc tài khoản Google Analytics (Nguồn: Google Analytics Academy)

Dưới đây là cách mình hay sắp xếp và tổ chức tài khoản Google Analytics của mình để dễ xem và dễ quản lý.

Ví dụ về Mô Hình Cấu trúc tài khoản Google Anallytics

Ví dụ về cấu trúc Tài khoản Google Analytics

Với mỗi Thuộc Tính (Property) sẽ có 1 đoạn mã dùng để theo dõi riêng, như vậy bạn có thể dùng cho mỗi tên miền hay tên miền con. Còn với Chế Độ Xem (View), mình khuyên các bạn nên tạo thêm ít nhất là một Chế Độ Xem mới. Với cách này thì chúng ta sẽ giữ nguyên 1 cái không thay đổi gì (đây là cái quan trọng nhất), còn với các Chế Độ Xem còn lại thì chúng ta có thể áp dụng bộ lọc, mà mình sẽ giới thiệu sau, để có thể lọc ra những thông tin cần thiết tuỳ theo nhu cầu của bản thân. Ví dụ như chúng ta có thể chia Chế Độ Xem theo Vùng hoặc Giới tính… Ngoài ra với mỗi chế độ xem thì các bạn cũng thể đặt ra các mục tiêu cho từng cái. Mục tiêu ở đây có thể là số lần mua hàng, lượng đăng ký tài khoản hay chỉ đơn giản là số lần xem video trên trang…

Một số lưu ý:

  • Chế Độ Xem (View) sẽ chỉ hiển thị các dữ liệu từ ngày được tạo, không hiển thị các dữ liệu trong quá khứ. Vì vậy, ngay khi bạn có website thì hãy tạo và cài đặt Google Analytics ngay.
  • Sau khi xoá một Chế Độ Xem thì chỉ có người quản trị tài khoản mới có quyền khôi phục lại nó trong một khoảng thời gian giới hạn (35 ngày). Sau thời gian này thì nó sẽ bị xoá vĩnh viễn.
  • Cấp bậc trong tài khoản Google Analytics cũng được phân chia dựa theo mô hình cấu trúc ở trên và mỗi cấp có quyền hạn nhất định và được thừa hưởng quyền từ cấp trên. Ví dụ như nếu bạn ở cấp Tài khoản (Account) và chỉ có quyền đọc và phân tích (Read and Analyze) thì bạn có quyền truy cập và xem ở tất cả các Thuộc Tính cũng như Chế Độ Xem trong tài khoản đấy nhưng không có quyền chỉnh sửa hay tạo mới.
  • Bạn có thể vào phần Quản Trị /Quản Lý Người Dùng (Manage Users) để chỉnh sửa quyền hạn của mỗi người nếu bạn là quản trị viên của tài khoản Google Analytics. Cụ thể về cách phân quyền trên Google Analytics thì mình sẽ nói trong một bài khác.

Phan quyen va quan ly nguoi dung trong tai khoan Google Analytics

Okay, cơ bản cấu trúc tài khoản Google Analytics là như vậy. Các bạn nếu có thắc mắc thì có thể ghé qua Fanpage của mình để hỏi. Và đừng quên subscribe để xem những bài viết mới nhé.

About Harry Nguyễn

Mình đam mê marketing, đặc biệt là Digital Marketing bởi vì nó là cách nhanh nhất để kết nối với mọi người trên toàn thế giới

Check Also

cách tạo URL đẹp dù sử dụng UTM tracking code

Cách tạo URL đẹp dù sử dụng UTM tracking code

Chào mọi người, Hôm nay mình được 1 đồng nghiệp nói về cái vụ làm …